Fri, 08 / 2017 1:19 am | hongly

Trong những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về việc phấn rôm của hãng Johnson Baby có chứa chất cấm gây ung thư. Nhưng trên thực tế không chỉ có mỗi phấn rôm mới dính bê bối này mà cũng có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc trẻ em khác cũng đã […]

Trong những ngày gần đây dư luận đang xôn xao về việc phấn rôm của hãng Johnson Baby có chứa chất cấm gây ung thư. Nhưng trên thực tế không chỉ có mỗi phấn rôm mới dính bê bối này mà cũng có rất nhiều các sản phẩm chăm sóc trẻ em khác cũng đã từng gặp vấn đề này.

Có một số mặt hàng như bỉm, dầu gội, tất, vòng dây chun…cho trẻ em đã dính nghi án chứa chất ung thư và phải thu hồi sản phẩm trên toàn thế giới.

Những mặt hàng dành cho trẻ em đã từng dính bê bối chứa chất ung thư

Dầu gội của hãng Disney cũng từng bị dính cáo buộc. 

Dầu gội Disney

Vào tháng 12 năm 2012, dầu gội tắm 2 trong 1 của hãng Disney đã bị Ủy ban an toàn châu Âu ra lệnh thu hồi về có chứa hàm lượng độc tố cao, gây nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ em.

Theo đó, phòng thí nghiệm của Cục kiểm định chất lượng và an toàn sản phẩm của Đức đã công bố kết quả cho thấy trong dầu gội Disney có chúa đến 29,4 mg/kg chất hóa học dioxin hay còn gọi là chất độc da cam ở Việt Nam. Chất này đã được nghiên cứu là có khả năng gây ung thư và dị tật.

Những mặt hàng dành cho trẻ em đã từng dính bê bối chứa chất ung thư

Dây thun màu sắc món đồ chơi ưa thích của trẻ em. 

Dây chun màu sắc

Tháng 10/2014, cảnh sát Ý đã có lệnh thu hồi 20 triệu chiếc vòng dây chun 7 sắc cầu vồng vì lo ngại loại dây chun này có thể chứa chất hóa học gây ung thư. Được biết số vòng dây chun này có trị giá hơn 2,5 triệu bảng Anh và được phát hiện trong 5 kho chứa hàng ở khu vực phố Trung Quốc ở thành phố phía Bắc Milan.

Trước đó, sản phẩm vòng dây chun này cũng đã được cảnh báo là nguyên nhân gây một số bệnh ung thư do chất phthalates độc hại cho sức khỏe con người nhất là trẻ em.

Những mặt hàng dành cho trẻ em đã từng dính bê bối chứa chất ung thư

Tã giấy Pampers. 

Bỉm Pampers

Không ai có thể ngờ rằng chỉ mới đầu năm nay thôi hãng tã giấy lớn nhất thế giới Pampers đã đứng trước cáo buộc thu hồi bỉm trẻ em vì có nguy cơ chứa chất độc tố gây ung thư. Một siêu thị ở Hàn Quốc đã cho thu hồi loại bỉm mang nhãn hiệu Pampers Baby Dry ra khỏi kệ hàng của mình.

Việc này bắt nguồn từ nghiên cứu của Tạp chí 60 Millions de Consonmmateurs công bố vào tháng 1/2017 cho rằng họ đã kiểm nghiệm 12 loại bỉm vẫn thường dùng cho trẻ em và phát hiện trong số đó có đến 10 loại bỉm có khả năng chứa chất gây ung thư và trong đó có tên bỉm Pampers.

Những mặt hàng dành cho trẻ em đã từng dính bê bối chứa chất ung thư

Không ai có thể ngờ những đôi tất màu sắc này lại chứa chất gây ung thư. 

Tất trẻ em Sockswers của Trung Quốc

Tháng 5/2015 trong bản báo cáo về chất lượng các sản phẩm phu thực phẩm của Cơ quan Giám sát an toàn EU đã phát hiện và thu hồi tất trẻ em xuất xứ từ Trung Quốc. Do nghiên cứu sản phẩm có chứa thành phần chất hóa học độc hại gây nguy cơ ung thư.

Cụ thể là trong sản phẩm  tất trẻ em Sockswers của Trung Quốc đã sử dụng hóa chất nhuộm màu Azo đây là loại chất có thể gât phân rã amin thơm có nguy cơ gây ung thư.

Trên đây là danh sách 4 trong số 5 loại sản phẩm dành cho trẻ em mà dính nghi án chứa chất gây ung thư cho trẻ em. Mặc dù cho đến nay những nghiên cứu này chưa được xác thực thêm một lần nữa nhưng cũng dấy lên một làn sóng hoang mang trong việc mua sắm các sản phẩm dành cho trẻ em. 

Bài viết cùng chuyên mục