Thu, 04 / 2014 1:44 am |

Do khác biệt về gen, nhiều người có khả năng chịu đau hơn người khác. Nghiên cứu của TS Tobore Onojjighofia thuộc Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ và cộng sự đã giải thích tại sao một số người có khả năng chịu đựng đau đớn hay hơn người khác. Theo đó, nguyên nhân […]

Do khác biệt về gen, nhiều người có khả năng chịu đau hơn người khác.

Nghiên cứu của TS Tobore Onojjighofia thuộc Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ và cộng sự đã giải thích tại sao một số người có khả năng chịu đựng đau đớn hay hơn người khác. Theo đó, nguyên nhân chính là do khác biệt về gen.

Theo trang tin HealthDay News, nhóm nghiên cứu đã phát hiện 4 gen liên quan đến cảm giác đau đớn mang tên COMT, DRD2, DRD1 và OPRK1. Họ khảo sát hơn 2.700 người được kê toa thuốc có chứa ma túy để đối phó với cơn đau mạn tính, yêu cầu bệnh nhân tự đánh số điểm cơn đau từ 1 đến 10 theo mức độ từ nhẹ đến nặng rồi phân thành 3 nhóm: số người tự nhận có cảm giác đau thấp chiếm 9%; nhóm có cảm giác đau trung bình chiếm 46% và nhóm có cảm giác đau cao chiếm 45%.

Phát hiện gen chịu đau - 1

Nghiên cứu mới phát hiện một số gen liên quan đến khả năng chịu đau của con người (Ảnh minh họa)

Các nhà khoa học nhận thấy gen DRD1 phổ biến hơn ở người có cảm giác đau ít – tỉ lệ hiện diện của DRD1 ở nhóm này cao hơn 33% so với nhóm có cảm giác đau nhiều. Đối với nhóm có cảm giác đau trung bình, 2 gen COMT và OPRK1 thường thấy hơn, với tỉ lệ lần lượt xuất hiện ở họ cao hơn 25% và 19% so với những người có cảm giác đau nhiều. Trong khi đó, gen DRD2 thường phổ biến hơn ở những người có cảm giác đau nhiều.

TS Onojjighofia cho rằng phát hiện này cung cấp mục tiêu nghiên cứu liệu pháp mới, giúp thầy thuốc hiểu rõ cảm giác đau của bệnh nhân hơn để có biện pháp chữa trị thích hợp.

Bài viết cùng chuyên mục