Thu, 06 / 2016 7:23 am | trinhtram

Trong quá trình bạn mang thai sức nặng của thai làm ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận trên cơ thể bạn. Dưới đây sẽ là một số cách làm giảm cơn đau sau khi sinh con bạn nên biết. Xác định phương pháp sinh: Vị trí của thai nhi trong quá trình chuẩn bị […]

Trong quá trình bạn mang thai sức nặng của thai làm ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận trên cơ thể bạn. Dưới đây sẽ là một số cách làm giảm cơn đau sau khi sinh con bạn nên biết.

Xác định phương pháp sinh:

Vị trí của thai nhi trong quá trình chuẩn bị sinh cũng là một trong những lý do khiến cho lúc chuyển dạ bà mẹ có bị khó khăn hay không.

Vào giai đoạn những tháng cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần thường xuyên đến gặp bác sĩ để thăm khám như vậy mới có thể biết được chính xác vị trí của thai nhi, rồi quyết định sinh thường hay mổ cho phù hợp, đảm bảo giữ được sức khỏe của cả em bé và bản thân mình sau khi sinh.

Nằm ngửa và để chân hơi cao:

Nằm ngửa trong tư thế thoải mái nhất là được gác chân lên một điểm tựa mềm và cao hơn đầu. Khi đó trọng lượng của cơ thể và của bụng sẽ không bị dồn xuống đồng nghĩa với đó việc lưu thông máu sẽ dễ dàng hơn.  

Lúc vượt cạn tử cung sẽ co bóp để đẩy thai nhi ra ngoài chính vì thế sau đó sẽ xuất hiện những cơn đau co thắt dữ dội, trọng lực của mẹ khi này chính là cản trở lớn nhất khiến mẹ bầu phải dùng nhiều sức để gánh.

Nếu để tình trạng này kéo dài trong thời gian chuyển dạ, dẫn đến những cơn đau khủng khiếp hơn, dễ  xảy ra nhiều tai biến trong lúc sinh như là hạ đường huyết, lượng máu và dưỡng khí nuôi thai nhi bị giảm, cản trở quá trình bong nhau tự nhiên, dễ gây đau thắt lưng và có thể nguy hiểm đến cả mẹ và con…

Phương pháp để làm giảm cơn đau sau khi sinh con

Để hạn chế tình trạng này, các mẹ bầu hãy nằm nghiêng sang một bên, nhớ di chuyển nhẹ nhàng kê một chiếc gối dưới đầu và đùi, hai chân đặt cách xa nhau. Tư thế này sẽ giúp các mẹ thoải mái hơn và quá trình sinh nở của mẹ cũng sẽ dễ dàng hơn.

Giữ bình tĩnh:

Tuy đau đớn nhưng quá trình chuyển dạ cũng không đến mức quá kinh khủng. Trước đó bạn phải thật bình tĩnh không nên sợ hãi thì sau khi sinh con thể mới không bị căng thẳng chi phối, từ đó các cơn đau cũng được giảm đi.

Ảnh hưởng của sự sợ hãi cũng gây ức chế trong quá trình sản xuất oxytocin một loại hormone hỗ trợ tiết sữa, ép các mạch máu cơ tử cung khiến cho dạ con có những cơn đau vô cùng tồi tệ. Bởi vậy, trước khi sinh các mẹ nên giữ tâm lý thoải mái tránh lo lắng và sợ hãi như vậy quá trình sau sinh với dễ dàng hơn.

Phương pháp để làm giảm cơn đau sau khi sinh con

Uống đủ nước:

Khi cơ thể mất nước việc co bóp ở dạ con cũng trở nên khó khăn, khiến các mẹ căng thẳng, khó chịu. Hãy cố gắng uống nhiều và đủ nước nó sẽ giúp bạn thư giãn và tạm thời quên đi cơn đau, thêm sức khỏe để chăm sóc cho đứa con yêu của mình. Đó cũng là lý do khiến mẹ bầu cần phải uống đủ nước kể cả trong quá trình mang thai.

Massage và tập thể dục:

Để tránh đau co thắt và đau lưng bạn nên nằm nghiêng, dùng hai tay vuốt nhẹ từ hông dọc theo sống lưng đến phần cuối lưng và xoa bóp nhẹ nhàng vùng bụng. Hoặc vỗ nhẹ nhàng vào bên vùng bụng và hông, cứ làm như vậy liên tục đổi bên.

Những bài tập thể dục nhẹ nhàng sau khi sinh cũng sẽ giúp bạn giảm đau hiệu quả.  Ngoài ra hít thở sâu và theo nhịp cũng là cách giảm đau hiệu quả với mẹ sau sinh.

Phương pháp để làm giảm cơn đau sau khi sinh con

Hít thở đúng cách là phương pháp đơn giản giúp tăng tối đa hiệu quả quá trình hô hấp, giúp duy trì lượng oxy cho mẹ, khiến cơ thể thoải mái hơn và vượt qua được những cơn đau.

Khi hít vào thóp bụng, mở rộng lồng ngực. Lúc thở ra nâng hông lên, giữ trong giây lát rồi từ từ hạ xuống nhẹ nhàng. Thực hiện từ 8 đến 10 lần.

Tắm nước ấm:

 

Nên tắm và ngâm mình bằng nước ấm sẽ giúp tăng tuần hoàn máu và giảm đau hiệu quả. Hoặc bạn có thể dùng khăn nóng trườm, đắp lên vùng bị đau. Nếu khăn nóng không hiệu quả thì bạn hãy thử với khăn lạnh nhé.

Bài viết cùng chuyên mục