Tue, 05 / 2014 4:03 pm |

Những thiếu hụt về chức năng ở những thụ thể NMDA có thể là một yếu tố tham gia vào nguyên nhân của rối loạn này. Thế hệ những nghiên cứu đầu tiên đã cố gắng kích thích những thụ thể NMDA vốn được tác động bởi nhiều chất khác nhau, như là glycine hoặc […]

Những thiếu hụt về chức năng ở những thụ thể NMDA có thể là một yếu tố tham gia vào nguyên nhân của rối loạn này.

Thế hệ những nghiên cứu đầu tiên đã cố gắng kích thích những thụ thể NMDA vốn được tác động bởi nhiều chất khác nhau, như là glycine hoặc D-serine, có khả năng tăng cường gián tiếp chức năng của thụ thể NMDA. Trong khi có một số báo cáo tiềm năng về hiệu quả của những nghiên cứu này, những phát hiện thu được từ các nghiên cứu vẫn còn trái ngược hơn những gì chúng ta hy vọng.

Những phương pháp mới hướng theo cách thức này vừa được tiến hành thử nghiệm trên các bệnh nhân. Ví dụ, một vài công ty dược phẩm đang nghiên cứu những loại thuốc khoá những chất chuyên chở glycine (GlyT1) và do đó làm tăng mức độ glycine tại synape. Một nghiên cứu mới trên tạp chí Biological Psychiatry, được xuất bản bởi Elsevier, bởi bác sĩ Kenji Hashimoto và các đồng nghiệp có thể giới thiệu một “bước kế tiếp”, được dùng để chặn sự bất hoạt của D-serine bởi enzyme D-amino acid oxidase (DAAO). Những tác giả phát hiện ra rằng phương pháp này tăng cường hiệu quả của D-serine trên mô hình động vật đối với những thiếu hụt trong chức năng của thụ thể NMDA glutamate.

Nói đơn giản hơn là mặc dù D-serine được sử dụng như một phương pháp điều trị cho bệnh tâm thần phân liệt, nó bị chuyển hóa bởi DAAO, làm giảm khả năng đi vào não của nó. Do đó, việc sử dụng một mô hình động vật bị bệnh tâm thần phân liệt, những nhà khoa học này đã sử dụng cùng lúc D-serine và một hợp chất khoá hiệu quả DAAO để đưa vào cơ thể động vật. ads. cửa hàng bán mật ong ở hà nội, địa chỉmua phấn hoa mật ong tại hà nội uy tín. Điều này làm tăng mức độ của D-serine trên chuột và do đó làm tăng hiệu quả của nó trong việc điều trị những hành vi bất thường trong mô hình động vật này mà có thể có liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt.

“Chúng ta vẫn chưa có những biện pháp điều trị hiệu quả tập trung một cách chuyên biệt vào những suy giảm về nhận thức và chức năng liên quan đến bệnh tâm thần phân liệt. Những phát hiện này là rất đáng quan tâm do có chiều hướng là chúng ta vẫn chưa nắm bắt được hứa hẹn trị liệu liên quan tới vị trí glycine của thụ thể NMDA. Những chất khoá GlyT1 và những chất ức chế DAAO có thể là những công cụ nghiên cứu lâm sàng quan trọng mới”, theo phản hồi của John Krystal, tiến sĩ y khoa đồng thời là biên tập của Biological Psychiatry.

Nghiên cứu sâu hơn vẫn cần được thực hiện để xem liệu những phát hiện này có thể tái hiện trên người hay không, nhưng người ta hy vọng là liệu pháp kết hợp này sẽ cho thấy một phương pháp điều trị hiệu quả mới cho bệnh tâm thần phân liệt.

Nguồn: suckhoe

Bài viết cùng chuyên mục