Sat, 05 / 2018 2:30 am | helios

Vào mùa nóng như hiện nay việc sử dụng điều hòa là rất cần thiết giúp cho chúng ta có thể đối phó được với sự thay đổi của môi trường. Tuy nhiên, đối với trẻ em mà đặc biệt là trẻ sơ sinh khi sử dụng điều hòa cần lưu ý vì sức đề […]

Vào mùa nóng như hiện nay việc sử dụng điều hòa là rất cần thiết giúp cho chúng ta có thể đối phó được với sự thay đổi của môi trường. Tuy nhiên, đối với trẻ em mà đặc biệt là trẻ sơ sinh khi sử dụng điều hòa cần lưu ý vì sức đề kháng của trẻ còn yếu. Dưới đây là quy tắc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh để bé không lo bị ốm.

Thời tiết hiện đang bước vào giai đoạn nắng nóng cao điểm ở 2 miền Nam Bắc. Nên điều hòa đã trở thành vật bất ly thân đối với mọi người. Trẻ sơ sinh là đối tượng rất nhạy cảm với nhiệt độ nên nếu quá nóng bé có thể bị rôm sảy hay bị sốt. Nếu quá lạnh thì có thể bị viêm mũi, viêm họng thậm chí là viêm phế quản. Vậy nên sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Quy tắc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh để bé không lo bị ốm

Nhiệt độ chuẩn trong phòng

Theo các chuyên gia cho rằng trong giai đoạn sơ sinh đến 30 ngày tuổi. Trẻ sẽ không có khả năng điều hòa nhiệt độ cơ thể như trẻ lớn hay người trưởng thành. Người ta ví trẻ sơ sinh nếu để trần truồng trong phòng với nhiệt độ 23 độ C thì không khác gì người lớn chịu cái lạnh 0 độ c. Nếu trẻ được mặc quần áo, mang bao tay, mang vớ chân, đội mũ và đắp chăn có thể chịu được nhiệt độ phòng từ 26 – 28 độ C. Ở nhiệt độ này với người lớn được xem là khá nóng bức nhưng với trẻ nhỏ đã là lạnh nên cần mặc đủ như đã nói. Vì thế, các bạn không nên dựa vào nhu cầu của bản thân mà điều chỉnh nhiệt độ phòng.

Quy tắc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh để bé không lo bị ốm

Qui tắc 3 phút

Sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột giữa trong phòng và ngoài phòng điều hòa có thể nhanh chóng “hạ gục” sức đề kháng của trẻ. Sẽ khiến trẻ dễ bị sốt, cảm cúm, ho. Mẹ nên nhớ muốn đưa con từ trong phòng ra bên ngoài hãy dành cho bé 3 phút đứng gần cửa để bé có thể quen dần với luồng khí nóng bên ngoài. Ngược lại khi con vừa ở môi trường nóng về mà muốn cho con vào phòng điều hòa cần phải ngồi nghỉ ít nhất 3 phút ở gần cửa phòng bật điều hòa để quen với nhiệt độ trong phòng. Nếu bước vào ngay có thể khiến cho bé bị thay đổi nhiệt độ đột ngột mà ốm.

Không để điều hòa thốc thẳng vào khu vực bé nằm

Hệ hô hấp của trẻ nhỏ rất nhạy cảm nếu quạt gió của điều hòa mà thổi thẳng vào người sẽ khiến cho bé dễ mắc các bệnh đường hô hấp như viêm mũi, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi…Khi lắp đặt điều hòa cho phòng của trẻ cần lưu ý lắp trên cao và hướng gió của quạt phải phả vào tường chứ không thổi vào giường nơi bé nằm.

Quy tắc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh để bé không lo bị ốm

Thời gian bật điều hòa

Mặc dù trời nóng nhưng thời gian bật điều hòa cho bé chỉ từ 2-3 tiếng một lần. Nghĩa là trong ngày bé vẫn phải có những khoảng thời gian nghỉ ra chơi với nhiệt độ thường 15-30 phút. Đây cũng là thời điểm thích hợp để các bạn mở cửa ra cho không khí tù đọng trong phòng được lưu thông với không khí bên ngoài.

Việc sử dụng điều hòa cho trẻ sơ sinh được xem là cần thiết. Do đó, các bạn đừng quên tham khảo quy tắc sử dụng trên đây để đảm bảo sức khỏe cho bé nhé.

Bài viết cùng chuyên mục