Sun, 03 / 2019 2:33 pm | helios

Thông thường, ho ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như dị ứng, thay đổi thời tiết, viêm họng, viêm phế quản…Tuy nhiên, cứ thấy con ho là các bà mẹ đều lo lắng tìm cách khắc phục nhanh chóng từ đó dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng […]

Thông thường, ho ở trẻ em có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau như dị ứng, thay đổi thời tiết, viêm họng, viêm phế quản…Tuy nhiên, cứ thấy con ho là các bà mẹ đều lo lắng tìm cách khắc phục nhanh chóng từ đó dẫn đến những sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng sức khỏe.

Ho là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, không phải vì thế mà các bà mẹ chủ quan tự ý tùy tiện điều trị cho con tại nhà. Dưới đây là một số sai lầm các bà mẹ mắc phải khi trẻ bị ho:

Trẻ cứ ho là có vấn đề ở phổi

Trẻ nhỏ bị ho đích thực có nhiều khả năng xuất phát từ nguyên nhân của phổi, chủ yếu là chứng viêm phổi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý là, ho không phải khởi nguồn trực tiếp từ phổi và trong nhiều trường hợp, ho còn có thể do các cơ quan khác gặp bất ổn.

Nguyên nhân sâu xa của chứng ho ở trẻ nằm ở tỳ vị, nhất là khi trẻ cứ ho dai dẳng kéo dài, điều trị mãi không dứt. Theo Đông y, tỳ vị hư nhược sẽ sinh nội nhiệt, “chạy ngược” lên phổi nên mới khiến trẻ bị ho.

Trẻ cứ ho là cho dùng thuốc

Như đã nói, ho có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và không nhất định cứ ho là phải dùng thuốc mới khỏi. Rất nhiều mẹ có thói quen khi trẻ bị các bệnh thông thường như cảm sốt, ho, sổ mũi thì chỉ nghĩ đến việc ra tiệm thuốc Tây mua thuốc cho trẻ uống. Thậm chí có người còn tự ý dự trữ sẵn thuốc, khi trẻ ho là tự mình “kê thuốc” cho trẻ mà không hề biết rõ nguyên nhân bệnh do đâu.

Theo các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, ho thực chất chỉ là một cách mà cơ thể biểu hiện sự “tự vệ” của mình, và đa số các loại thuốc được quảng cáo là dứt ho lại không thật sự chữa đúng bản chất của bệnh tình, nó chỉ làm giảm cơn ho tạm thời mà thôi.

Chính vì vậy, khi mẹ tùy tiện cho trẻ uống thuốc ho không những không trị dứt điểm nguyên nhân gây bệnh mà còn dễ làm trẻ bị kháng thuốc, đồng thời còn gây nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Tự ý cho dùng thuốc kháng sinh

Việc tự ý dùng thuốc kháng sinh khi bị ho cũng là tình trạng của nhiều bà mẹ hiện nay. Chỉ với các bệnh như viêm phế quản, viêm phổi hay viêm họng do vi khuẩn mới nên sử dụng thuốc kháng sinh để chống bội nhiễm.

Đối với những trường hợp bị ho do virus thì việc sử dụng thuốc kháng sinh là không cần thiết. Thay vào đó các bạn nên sử dụng các loại thuốc trị ho có nguồn gốc từ thảo dược thiên nhiên vừa an toàn lại tốt cho sức khỏe của bé.

 

Bài viết cùng chuyên mục