Thu, 05 / 2019 10:29 am | hongly

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin trên internet cho rằng sữa mẹ ngoài cung cấp dinh dưỡng cho bé còn có tác dụng chữa bệnh. Cụ thể là nhiều bà mẹ đã sử dụng sữa mẹ để chữa bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Vậy thực hư về công dụng này […]

Hiện nay có rất nhiều nguồn thông tin trên internet cho rằng sữa mẹ ngoài cung cấp dinh dưỡng cho bé còn có tác dụng chữa bệnh. Cụ thể là nhiều bà mẹ đã sử dụng sữa mẹ để chữa bệnh viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh. Vậy thực hư về công dụng này của sữa mẹ như thế nào?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá nhất trong thiên nhiên. Sữa mẹ cung cấp cho bé nhiều vitamin và khoáng chất giúp tăng sức đề kháng cho bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, nhiều người băn khoăn không biết sữa mẹ có tác dụng chữa bệnh thật sự?

Thực hư về tác dụng của sữa mẹ với bệnh viêm kết mạc

Để chứng minh việc sữa mẹ có khả năng chữa bệnh hay không. Một phòng khám nhu của trường đại học University of California đã thực hiện nghiên cứu trên các mẫu sữa mẹ. Họ dùng các mẫu sữa thu thập được đem đi phân tích khả năng kháng khuẩn của chúng.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sữa mẹ chỉ có tác dụng kháng khuẩn tốt với vi trùng lậu N.gonorrhoeae, M. catarrhalis, Streptococcus viridans và tương đối với vi khuẩn Staphylococcus.

Tất cả các mẫu sữa đem cấy đều phát triển các loại vi trùng thường trú ở da và ruột. Trong đó có 1 mẫu xuất hiện vi trùng tụ cầu vàng Staphyloccus aureus là loại vi trùng rất nguy hiểm.

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, 60-70% bệnh viêm kết mạc ở trẻ em là do vi trùng còn lại là do siêu vi. Các vi trùng gây bệnh thường gặp nhất là H. influenza, Streptococcus pneumonia, M. Catarrhalis. Nên việc nhỏ sữa mẹ mà khỏi được viêm kết mạc chỉ là do ăn may phần nhiều là do siêu vi tự hết.

Việc nhỏ sữa mẹ vào mắt con không có tác dụng chữa bệnh mà còn bị đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, các mẹ không nên nhỏ sữa mẹ vào mắt con sẽ khiến cho mắt con bị nặng hơn thậm chí là mù mắt.

Khi bé bị viêm kết mạc cần làm gì?

Khi bé bị viêm kết mạc các bạn cần lưu ý giữ gìn vệ sinh và chăm sóc sức khỏe cho bé. Theo đó, các mẹ cần phải cho bé đi khám bác cĩ chuyên khoa mắt và điều trị theo đúng hướng dẫn.

Các mẹ nên rửa mắt bằng nước muối sinh lý. Sau đó nhỏ thuốc kháng sinh để tiêu diệt hết vi khuẩn vi trùng cho mắt bé thêm khỏe mạnh.

Để phòng ngừa viêm kết mạc các bạn cần lưu ý thường xuyên vệ sinh mắt cho bé bằng nước muối sinh lý hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục