Tue, 01 / 2017 4:58 am | trinhtram

Ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn mặn mà có thể bạn chưa biết đến. Theo nhiều nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới thì việc bạn tiêu thụ […]

Ăn mặn cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số tác hại của việc ăn mặn mà có thể bạn chưa biết đến.

Theo nhiều nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới thì việc bạn tiêu thụ hơn 5g muối mỗi ngày sẽ dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Tại Việt Nam theo con số thống kê của Viện dinh dưỡng quốc gia thì đa số mọi người đang sử dụng hơn 10g muối mỗi ngày. Điều này làm ảnh hướng rất nhiều đến sức khỏe, nó còn là nguyên nhân của rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

1. Ăn mặn gây bệnh ung thư dạ dày

Căn bệnh ung thư dạ dày là một trong những ảnh hưởng trực tiếp của việc ăn mặn, nó lan rộng rất nhanh không chỉ dạ dày mà các bộ phận khác trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Nó có thể khiến cho cơ thể bạn mất đi khả năng miễn dịch và dẫn đến tử vong.

Tác hại của việc ăn mặn đến sức khỏe mà bạn nên biết

Để có thể phòng tránh căn bệnh này bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm như mắm tôm, mắm tép, các món ăn khô, cá khô mặn, thức ăn đóng hộp sẵn có chứa lượng muối cao, dưa muối hay cà muối.

2. Ăn mặn làm tăng nguy cơ đột quỵ, suy tim và các bệnh tim khác

Không chỉ mắc bệnh ung thư mà việc ăn mặn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, nó khiến cho người bệnh có nguy cơ tử vong cao hơn. Khi bạn ăn mặn thì sẽ làm cho cơ thể cảm thấy khát, việc bạn uống nhiều nước sẽ là cho máu loãng hơn, dẫn đến số lần co bóp của tâm thất tăng lên.

Tim sẽ phải hoạt động quá sức, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như trụy tim hay suy tim. Lượng muối mà bạn tiêu thụ mỗi ngày tỉ lệ thuận với khả năng mắc bệnh suy tim nên khi mà bạn giảm 1g muối đồng nghĩa với việc bạn đã làm giảm 1/6 nguy cơ mắc các bệnh về tim cho cơ thể đấy.

3. Ăn mặn dẫn đến các bệnh liên quan đến huyết áp

Bạn nên hạn chế ngay lượng muối bạn tiêu thụ mỗi ngày, bởi nó còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về huyết áp rất nguy hiểm cho bạn. Bạn có thể sẽ mắc một số bệnh như huyết áp thấp hay cao huyết áp.

Theo nhiều nghiên cứu thì việc bạn ăn mặn sẽ dẫn đến cơ thể thiếu nước, nên khi bạn bổ sung nước làm tăng thể tích tuần hoàn và làm tăng áp lực trong máu khiến huyết áp của bạn bị tăng đột ngột. Ngoài ra, bệnh cao huyết áp còn khiến cơ thể dễ mắc phải những căn bệnh khác nguy hiểm hơn.

Tác hại của việc ăn mặn đến sức khỏe mà bạn nên biết

4. Mắc bệnh suyễn do ăn mặn

Bạn nên tránh sử dụng những thức ăn quá mặn, nhất là với những người có tiền sử bị bệnh suyễn. Không ăn mặn bạn sẽ có thể tránh được những cơn ho suyễn kéo dài, bởi cơn khó thở nặng hơn và trong thời gian dài mà không ngừng thì nó sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn.

5. Mắc bệnh thận vì ăn mặn

Ăn mặn là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh như suy thận, sỏi thận hay bệnh thận nhiễm mỡ. Nó ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận có chức năng đào thải chất độc, bài tiết trong quá trình tiêu hóa và thận là một trong những bộ phận đó.

Tác hại của việc ăn mặn đến sức khỏe mà bạn nên biết

Nếu như bạn sử dụng quá 5g muối một ngày thì triệu chứng rõ ràng nhất đó chính là tóc bạn sẽ bạc nhanh hơn. Muối làm cho huyết áp và hệ tim mạch bị ảnh hưởng, nên giảm giảm sắc tố đen của nang lông. Lượng máu lên não cũng bị giảm đi nên ăn mặn còn làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh và ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn.

Bài viết cùng chuyên mục