Fri, 03 / 2014 2:51 am |

Internet đang này càng được sử dụng nhiều như một nguồn thông tin về cách tự chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người Mỹ tìm kiếm các chủ đề liên quan đến sức khỏe trên các trang web đã tăng từ 40 – 50% vào cuối thế kỷ trước lên 72% trong năm […]

Internet đang này càng được sử dụng nhiều như một nguồn thông tin về cách tự chữa bệnh. Nghiên cứu cho thấy tỷ lệ người Mỹ tìm kiếm các chủ đề liên quan đến sức khỏe trên các trang web đã tăng từ 40 – 50% vào cuối thế kỷ trước lên 72% trong năm 2012.

 

 

 

Trong số này, hơn 40% đặt trang chủ là những website thảo luận về y học bổ sung và thay thế, với sự chú ý đặc biệt về tẩy nốt ruồi và ung thư da.

 

Vấn đề là các nguồn thông tin về “thuốc” thay thế có trên mạng thường tiếp thị cho những cách điều trị đáng ngờ, như những loại kem bôi “chợ đen” chứa những thành phần ăn mòn da hoặc gây viêm như cây Rễ máu (bloodroot – Sanguinaria canadensis) và chlorid kẽm.

 

Để tìm hiểu về mức độ nguy cơ, các nhà nghiên cứu Mỹ đã tổng kết những phát hiện của 26 nghiên cứu về việc tự điều trị tiền hành từ năm 2001 đến 2012. Một số nghiên cứu chỉ bao gồm 1 bệnh nhân, trong khi những nghiên cứu khác bao gồm một loạt bệnh nhân, với nam giới chiếm 77%.

 

Một nửa số bệnh nhân bị ung thư biểu mô da tế bào đáy, khoảng 27% đi tìm thuốc để tẩy nốt ruồi. Tất cả các bệnh nhân đều tự điều trị bằng những thuốc bôi chứa cây Rễ máu hoặc chlorid kẽm.

 

Những “thuốc” này dẫn đến kết quả thẩm mỹ xấu ở gần 89% số trường hợp. Sẹo nhẹ tới vừa xảy ra ở gần 57%, trong khi 43% còn lại – chủ yếu là bệnh nhân ung thư da – bị tổn thương mô mềm nghiêm trọng. Hơn 56% bệnh nhân ung thư da vẫn còn bệnh hoặc bị tái phát.

 

Chỉ khoảng 39% số người bị ung thư biểu mô tế bào đáy khỏi bệnh hoàn toàn nhờ tự điều trị, quá ít so với tỷ lệ khỏi bệnh gần 95% nếu điều trị bằng các biện pháp chuẩn và đúng hướng dẫn.

 

“Trong thời đại y học Internet và tiếp cận với đủ loại “thuốc” chưa được cấp phép, bệnh nhân rất cần biết rằng những thuốc này không chỉ không chữa khỏi bệnh, mà còn thực sự có hại. Chúng không chỉ gây hại trực tiếp do làm mô bị tổn thương, mà còn gây hại gián tiếp do cản trở việc chẩn đoán, xác định giai đoạn và đảm bảo loại trừ bệnh một cách triệt để”, các nhà nghiên cứu nói.

 

“Thật khó tưởng tượng rằng có người bị ung thư tế bào đáy lại đi mua một loại kem trên mạng về dùng với nguy cơ hủy hoại mô mềm và khả năng chữa khỏi chỉ có 35%, trong khi việc điều trị chuẩn bao gồm phẫu thuật ngoại trú hoàn toàn an toàn, nhanh chóng, không có tác dụng phụ với tỷ lệ chữa khỏi là 95%”.

Nguồn: dantri

Bài viết cùng chuyên mục