Thu, 08 / 2017 3:59 am | hongly

Đã có ca thứ 6 tử vong vì sốt xuất huyết tại Hà Nội báo động cho chúng ta không thể chủ quan với dịch bệnh này. Ngoài việc thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bệnh. Thì khi bị bệnh  thấy xuất hiện  các dấu hiệu dưới đây thì các bạn cần đi […]

Đã có ca thứ 6 tử vong vì sốt xuất huyết tại Hà Nội báo động cho chúng ta không thể chủ quan với dịch bệnh này. Ngoài việc thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch bệnh. Thì khi bị bệnh  thấy xuất hiện  các dấu hiệu dưới đây thì các bạn cần đi khám gấp nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Tại khoa truyền nhiễm khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai trung bình mỗi ngày tiếp nhận từ 100 – 200 bệnh nhân bị sốt xuất huyết trong đó có khoảng 20% bệnh nhân có dấu hiệu nguy hiểm cần phải nhập viện gấp. Dưới đây là 5 dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết trở nặng mà bạn cần thăm khám ngay:

Thấy các dấu hiệu này phải đi cấp cứu ngay không mất mạng vì sốt xuất huyết

Sốt cao li bì và kích thích vật vã. 

5 Dấu hiệu nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Tự nhiên kích thích vật vã

Nếu bị sốt xuất huyết mà có thêm các dấu hiệu như bồn chồn, kích thích vật vã hoặc li bì. Thì rất có thể bệnh của bạn đã trở nặng ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương.

Thấy các dấu hiệu này phải đi cấp cứu ngay không mất mạng vì sốt xuất huyết

Nôn ói tăng lên. 

Nôn tăng

Bệnh nhân có dấu hiệu nôn ói tăng mạnh bệnh nhân không ăn uống được gì. Trong trường hợp này cũng phải đưa đi viện gấp vì nôn nhiều sẽ dễ bị mất nước. Do đó, các bạn cần phải đưa bệnh nhân đi viện bù nước kịp thời, mất nước sẽ dẫn đến trụy tim mạch nguy hiểm đến tính mạng.

Đau ổ bụng

Triệu chứng đau ổ bụng và cảm giác đau tăng lên là ngầm báo bạn đã bị xuất huyết các cơ quan nội tạng bên trong. Nếu không điều trị kịp thời có thể bị nhiễm khuẩn, mất máu mà chết.

Thấy các dấu hiệu này phải đi cấp cứu ngay không mất mạng vì sốt xuất huyết

Có triệu chứng xuất huyết. 

Tiểu ít số lượng hạn chế

Khi bệnh nhân có dấu hiệu đi tiểu ít số lượng nước tiểu giảm dần, da vàng xanh xao. Thì báo hiệu bệnh nhân đã bị mất nước và suy kiệt cần được bù nước nhanh chóng không chỉ đường uống mà còn đường tĩnh mạch. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự tiếp nước tại nhà mà phải có sự theo dõi của bác sĩ.

Chảy máu

Nếu bạn thấy có bất kỳ dấu hiệu nào như chảy máu chân răng, chảy máu cam…thì bạn cần tìm đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám kỹ hơn.

Thấy các dấu hiệu này phải đi cấp cứu ngay không mất mạng vì sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có  thể gây ra xuất huyết não. 

Những biến chứng nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết có thể chữa khỏi hoàn toàn trong vòng 7 – 10 ngày nhưng nếu để nặng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm dưới đây:

  • Suy đa tạng do sốt xuất huyết gây tràn dịch màng phổi dẫn đến suy hô hấp, máu đọng lại ở thận gây suy thận. Sốt xuất huyết còn gây tràn dịch ổ bụng ảnh hưởng đến hết các cơ quan xung quanh gây nguy hiểm đến tính mạng.
  • Xuất huyết não do bệnh nhân bị mất nước và mất máu nhiều nên cơ thể suy yếu trầm trọng. Người bệnh sẽ bị hoa mắt, chóng mặt, mất thăng bằng dễ đột tử.
  • Sốc sốt xuất huyết do tình trạng thoát huyết tương. Huyết tương thoát ra qua các thành mạch kèm theo lượng nước lớn tràn vào mạch kéo theo mất nước dẫn đến trụy mạch tử vong.
  • Nhiễm trùng huyết là biến chứng nguy hiểm mà bệnh nhân sốt xuất huyết hay gặp. Nó diễn biến rất nhanh khiến cho người bệnh không kịp trở tay và nguy hiểm đến tính mạng.

Hiện tại, dịch sốt xuất huyết cũng chưa có dấu hiệu được khống chế. Số lượng người mắc đã không ngừng tăng cao và đặc biệt đã có 6 trường hợp tử vong tính từ đầu năm đến nay. Do đó, các bạn cũng đừng chủ quan đối với căn bệnh này nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục