Sat, 01 / 2017 6:11 pm | trinhtram

Mỹ phẩm là một trong những món đồ được chị em phụ nữ sử dụng rất nhiều. Dịp lễ Tết cũng là cơ hội để cho mỹ phẩm giả được bày bán công khai trên thị trường. Ước tính có đến hơn 47% các loại mỹ phẩm và dược phẩm đang lưu thông trên thị […]

Mỹ phẩm là một trong những món đồ được chị em phụ nữ sử dụng rất nhiều. Dịp lễ Tết cũng là cơ hội để cho mỹ phẩm giả được bày bán công khai trên thị trường.

Ước tính có đến hơn 47% các loại mỹ phẩm và dược phẩm đang lưu thông trên thị trường đều là hàng giả.

Mỹ phẩm là một trong những mặt hàng được đa phần chị em phái đẹp sử dụng, các loại sản phẩm này được lưu thông rộng rãi trên địa bàn cả nước. Đó là một trong những loại hàng hóa phổ biến và cần thiết nhất với một nửa còn lại của thế giới.

Thị trường Tết sôi động hơn với tình trạng mỹ phẩm giả

Không chỉ vậy hiện nay phái mạnh cũng là một trong những vị khách của loại hàng hóa này. Mỹ phẩm xuất hiện mọi nơi trong cuộc sống của con người, không chỉ riêng Việt Nam mà còn có rất nhiều quốc gia khác trên toàn thế giới.

Thế nhưng, với tình trạng sản xuất ồ ạt nên những loại mỹ phẩm giả cùng với mỹ phẩm chính hãng đang được bày bán, lưu hành rộng rãi trên thị trường và rất khó để kiểm soát.

1. Tình trạng mỹ phẩm giả hiện nay

Tiến hành kiểm tra khảo sát một số cơ sở sản xuất mỹ phẩm trên địa bàn Hà Nội với 314 cơ sở kinh doanh sản xuất buôn bán mỹ phẩm thì mặc dù chiếm số ít chỉ với 46 cơ sở sản xuất trong nước còn lại đều là cơ sở nhập khẩu mỹ phẩm.

Tuy nhiên, hầu hết tất cả các cơ sở sản xuất này đều không có hiểu biết về mỹ phẩm và do hám lợi nhuận nên tiến hành sản xuất rất nhiều loại mỹ phẩm giả. Các loại sản phẩm này đều rất mập mờ về chất lượng, không có giấy phép lưu hành, giấy phép kinh doanh hay một số loại giấy tờ cần thiết và quan trọng khác.

Thị trường Tết sôi động hơn với tình trạng mỹ phẩm giả

Các sản phẩm mỹ phẩm của những thương hiệu nổi tiếng cũng được đạo nhái một cách rất tinh vi nhằm đánh lừa người tiêu dùng. Thông tin từ một người bán hàng mỹ phẩm cho biết thì các mặt hàng được nhập lậu hay làm nhái, hàng kém chất lượng được bán với giá thành rẻ nên chúng sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Thực sự có quá nhiều loại sản phẩm mỹ phẩm đang còn rất mờ ám về thương hiệu, nguồn gốc xuất xứ, thành phần và tính đảm bảo về chất lượng. Những loại sản phẩm này rất nguy hiểm cho da, sử dụng trong một thời gian lâu dài sẽ làm cho da có cảm giác bỏng rát, da bị viêm nhiễm và nổi mụn nhọt.

2. Giải pháp tăng cường kiểm soát mỹ phẩm giả

Nhằm mục đích nâng cao chất lượng cho các sản phẩm mỹ phẩm trong nước, cũng như ngoài nước thì các cơ quan nhà nước đã ban hành một số chính sách mới, để tăng cường kiểm tra, rà soát lại tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh mỹ phẩm trên cả nước.

Mỹ phẩm giả ngày càng được sản xuất tinh vi hơn, đa số các loại mỹ phẩm giả đó đều có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chúng được đưa về Việt Nam dưới cái mác là hàng xách tay, các cơ sở kinh doanh còn trộn lẫn cả các sản phẩm chính hãng vào nhằm che mắt các cơ quan chức năng, đoàn thanh tra kiểm tra.

Thị trường Tết sôi động hơn với tình trạng mỹ phẩm giả

Có thể nói mỹ phẩm giả là một trong những vấn nạn hàng đầu ở Việt Nam bởi loại sản phẩm kém chất lượng đó có mặt ở mọi nơi trên lãnh thổ nước ta. Những yêu cầu khắt khe trong việc tiến hành các thủ tục cần thiết để tạo tiền đề cho việc kiểm soát thị trường mỹ phẩm.

Thế nhưng, các biện pháp răn đe còn đang quá đơn giản và sơ sài, không thể hiện được quyền uy của pháp luật nên hầu hết những người buôn bán mặt hàng này đều không sợ hãi gì.

Hơn hết cũng là do từ bộ máy quản lý của nhà nước với vấn nạn này còn đang được buông lỏng trong khâu quản lý. Khiến cho thị trường mỹ phẩm đã rối loạn hiện giờ còn kinh khủng hơn, thật giả lẫn lộn nên người chịu thiệt nhiều nhất chính là người tiêu dùng.

Bài viết cùng chuyên mục