Tue, 07 / 2017 1:54 am | hongly

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời hạn cấp đông và bảo quản tốt nhất. Nếu quá hạn sử dụng sản phẩm sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thời gian bảo quản các loại thực phẩm  trong tủ lạnh chuẩn […]

Mỗi loại thực phẩm sẽ có thời hạn cấp đông và bảo quản tốt nhất. Nếu quá hạn sử dụng sản phẩm sẽ dễ dàng ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn thời gian bảo quản các loại thực phẩm  trong tủ lạnh chuẩn nhất.

Trên thực tế thì không phải loại thực phẩm nào cũng có thời gian cấp đông và bảo quản giống nhau. Mỗi loại có một thời gian và nhiệt độ khác nhau. Do đó, các bà nội trợ cần hết sức lưu ý thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh nhằm đảm bảo chất lượng.

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất Thời gian bảo quản các loại trái cây thông thường là từ 2 – 3 tuần. 

Đối với các loại trái cây

Các loại trái cây như cam, quýt, chanh có thể bảo quản trung bình được hai tuần. Tuy nhiên nếu cuốn màng bọc thực phẩm kín thì có thể bảo quản được thêm khoảng 1 tuần nữa.

Các loại táo có thời gian bảo quản khá cao lên đến 3 tuần trong nhiệt độ từ 1 đến 8 độ C.

Qủa bơ sau khi chín có thể để ở ngăn mát khoảng 4 ngày. Nhưng nếu cấp đông trên ngăn đá có thể sử dụng đến vài tháng.

Nho nếu rửa sạch để ráo nước cho vào túi bọc thực phẩm có thể bảo quản được trong vòng 2 tuần ở ngăn mát.

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất Các loại thị đá nếu cấp đông có thể để được đến 1 tháng. 

Đối với các loại thịt

Các loại thịt sống bắt buộc các bạn phải để trên ngăn đá và cấp đông mới có thể giữ nguyên được chất dinh dưỡng. Theo đó mỗi loại thịt sẽ có thời gian bảo quản khác nhau như sau:

  • Thịt bò tươi bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ – 3 độ C. Thời gian tích trữ tối đa là 2 tháng.
  • Thịt lợn tươi bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ từ -1 đến  – 3 độ C có thể trữ đông được 3 tháng.
  • Thịt gia cầm tươi bảo quản được tối đa 3 tháng dưới nền nhiệt độ từ -1 cho đến 1 độ C.
  • Các loại xúc xích tươi chưa qua chế biến thời gian bảo quản tốt nhất trong vòng tối đa 6 tháng.

Đối với các loại tôm, cua, cá

Thời hạn bảo quản của tôm, cua, cá không được nhiều bằng các loại thịt vì đây là những động vật sống dưới nước. Nên trong cơ thể của chúng dễ sản sinh ra các chất bất lợi khi bảo quản quá lâu trên tủ lạnh. Đồng thời muốn bảo quản được các loại hực phẩm này tốt cần độ lạnh khá sâu mà tủ lạnh của gia đình khó có thể đáp ứng được trong thời gian dài.

Theo đó, với cá tươi các bạn sẽ để ở nền nhiệt độ từ -1 đến 1 độ C thì trữ đông tối đa được 2 tuần. Tôm tươi có thể để được tối đa từ 5 đến 6 ngày trong nền nhiệt độ từ – 7 độ C. Riêng với cua đồng muốn bảo quản các bạn phải giã và xay nhuyễn có thể bảo quản trong vòng 2 tuần. Còn cua biển không nên ăn cua chết bị cấp đông rất độc hại cho sức khỏe.

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm trong tủ lạnh chuẩn nhất Nươc ép trái cây và sữa tươi chỉ bảo quản được từ 7 – 10 ngày sau khi đã mở nắp hộp. 

Các loại nước ép trái cây, sữa

Đối với các loại nước ép trái cây và sữa các bạn có thể bảo quản được từ 7 – 10 ngày sau khi hộp đã mở và 3 tháng đối với hộp chưa mở nắp. Còn đối với các loại nước ép tự làm thì do không được sản xuất trong môi trường tiệt trùng nên tối đa 1 ngày là các bạn phải uống hết loại nước này.

Việc nắm vững thời gian bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng chuẩn theo khoa học sẽ giúp các chị em biết cách chăm sóc sức khỏe của gia đình hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục