Mon, 01 / 2019 9:31 am | helios

Thủy đậu là một trong những căn bệnh rất dễ lây lan đặc biệt đối với trẻ em có sức đề kháng yếu thì rất dễ mắc phải loại bệnh này. Theo các chuyên gia, thủy đậu rất dễ chữa trị cho nên cần cần lưu ý một vài điều cơ bản sẽ giúp trẻ […]

Thủy đậu là một trong những căn bệnh rất dễ lây lan đặc biệt đối với trẻ em có sức đề kháng yếu thì rất dễ mắc phải loại bệnh này. Theo các chuyên gia, thủy đậu rất dễ chữa trị cho nên cần cần lưu ý một vài điều cơ bản sẽ giúp trẻ nhanh khỏi và ngược lại nếu không có chế độ chăm sóc phù hợp thì có thể dẫn đến tình trạng xấu hơn.

Cách ly trẻ khi có dấu hiệu bị thủy đậu

Theo các bác sĩ, thủy đậu là một loại bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây lan dù chỉ mới có một vài dấu hiệu cũng rất có thể lan truyền rất nhanh do đó nếu như các bậc phụ huynh phát hiện vài nốt có nước bên trong thì nhanh chóng cách ly trẻ ngay để tránh lây bệnh cho những người khác ngay kể cả người lớn chưa bị bệnh cũng có thể mắc phải.

 

Khi phát triển trẻ bị thủy đậu bạn cần tham khảo tư vấn của bác sĩ và mua thuốc cho trẻ theo đơn thuốc của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh nặng thêm. Bên cạnh đó, bạn nên cho trẻ nằm trong phòng kín gió, thoáng đãng, phòng ốc, giường chiếu sạch sẽ để trẻ không bị nhiễm trùng.

Chú ý dinh dưỡng cho trẻ

Để có thể tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ, cha mẹ nên cho bé ăn đầy đủ dinh dưỡng, nên nấu những món ăn dễ tiêu hóa như ăn đồ loãng, uống nước canh gà và đặc biệt là nên uống nhiều nước.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên cho trẻ ăn các loại thực phẩm tanh, mặn như hải sản, thịt bò, đồ xào, chiên, rán… bởi theo các chuyên gia nó có thể gây kích ứng, làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục vết thương, để lại sẹo sau này.

Không nên kiêng tắm

Trên thực tế, rất nhiều cha mẹ khi có con bị thủy đậu thì thường kiêng tắm cho trẻ và điều này là hoàn toàn sai lầm. Nếu không vệ sinh cơ thể các nốt mụn sẽ bị nhiễm trùng và để lại sẹo lõm. Trường hợp nặng hơn, vi trùng có thể xâm nhập từ mụn nước vào máu, gây nhiễm trùng huyết, viêm màng não… cực kỳ nguy hiểm.

Tuy nhiên, cha mẹ cũng lưu ý nếu tắm cho trẻ thì nên tắm ở những nơi kín gió, tắm bằng nước ấm để tránh vi khuẩn phát triển gây nhiễm trùng da cho bé giúp cho trẻ nhanh khỏi hơn.

Không để trẻ gãi làm vỡ nốt thủy đậu

Có thể bạn chưa biết, việc gãi hay làm vỡ các nốt thủy đậu sẽ khiến những nốt này lan rộng, để lại sẹo trên cơ thể do đó để hạn chế tình trạng này bạn hãy cắt ngắn móng tay hoặc cho trẻ đeo bao tay.

Trên đây là một số chú ý chăm sóc trẻ bị thủy đậu, để giúp trẻ nhanh phục hồi và tránh những điều đáng tiếc xảy ra, các bậc phụ huynh cần quan tâm đến những lưu ý trên để con nhanh khỏi bệnh nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục