Thu, 08 / 2017 9:14 am | hongly

Ngày 21-8 vừa qua, TAND Tp, Hồ Chí Minh vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tại đây, Nguyên CTHĐQT kiêm Giám đốc Nguyễn Minh Hùng đã bị cáo buộc […]

Ngày 21-8 vừa qua, TAND Tp, Hồ Chí Minh vừa mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức và buôn lậu xảy ra tại Công ty cổ phần VN Pharma. Tại đây, Nguyên CTHĐQT kiêm Giám đốc Nguyễn Minh Hùng đã bị cáo buộc hành vi mua thuốc chữa ung thư giả về bán tại Việt Nam.

Theo cáo trạng thì Công ty cổ phần VN Pharma đã nhập khẩu hơn 9000 hộp thuốc H- Capita 500mg được ghi là có tác dụng chữa ung thư. Cục quản lý dược Bộ Y tế đã nghi ngờ về nguồn gốc số thuốc nên thanh kiểm tra tất cả các lô hàng.

VN Pharma bị tố cáo bán thuốc giả cho bệnh nhân ung thư

Công ty cổ phần VN Pharma đã bị khởi tố vì bán thuốc ung thư giả. 

Thuốc chữa ung thư là giả?

Theo kết quả điều tra bước đầu từ năm 2013 đến nay, Nguyễn Minh Hùng đặt Võ Mạnh Cường mua một số thuốc tân dược có nhãn mác do công ty Helix Canada sản xuất để bán và cung cấp cho các bệnh viện ở VN. Trong đó có loại  thuốc H-Capita 500mg Caplet. Thuốc này được công ty của Hùng quảng cáo là có khả năng chữa được ung thư.

Tuy nhiên lô thuốc trên lại không có hồ sơ kỹ thuật thuốc cũng như tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược thẩm định theo quy định của Bộ Y tế. Nên bị cáo Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo hai nhân viên của công ty viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500mg để hợp thức hồ sơ nộp cho Cục quản lý dược cấp giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành thuốc.

VN Pharma bị tố cáo bán thuốc giả cho bệnh nhân ung thư

Cục quản lý dược Việt Nam đã cho điều tra lô hàng 9000 hộp thuốc H – Capita 500mg của Vn Pharma. 

Trên cơ sở bộ hồ sơ của công ty VN Pharma cung cấp, Cục Quản lý dược Việt Nam đã duyệt nhập đối với đơn hàng trên. Đến tháng 4-2014, Công ty VN Pharma đã mở tờ khai hải quan nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg về nước.

Tuy nhiên theo kết luận giám định của Bộ Y tế thể hiện lô thuốc H-Capita 500mg nói trên chứa 97% hoạt chất capecitabine – là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người chứ chưa nói đến chữa bệnh ung thư.

VN Pharma bị tố cáo bán thuốc giả cho bệnh nhân ung thư

Sau khi xét xử vụ án này còn lộ ra việc các bác sĩ đã nhận tiền hoa  hồng lên đến 7,5 tỷ đồng để kê thuốc chữa ung thư dởm. 

Chi hoa hồng cho bác sĩ kê thuốc đến 7,5 tỉ đồng/năm

Để có thể đưa được thuốc H- Capita 500mg ra thị trường, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo cho Ngô Anh Quốc – Nguyên Phó TGĐ VN Pharma chỉ đạo nhân viên chi hoa hồng cho các bác sĩ tại Bệnh viện để kê loại thuốc này cho bệnh nhân tại Việt Nam. Trong quá trình điều tra, Ngô Anh Quốc đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số chứng từ biên nhận số tiền đã chi cho các bác sĩ các bệnh viện mà VN Pharma cấp thuốc lên đến 7,5 tỷ đồng. Đây là số tiền không hề nhỏ so với thu nhập của rất nhiều người lao động ở Việt Nam.

Như vậy một đường dây buôn thuốc giả có quy mô lớn đã được khám phá ra. Không chỉ có thủ đoạn tinh vi mà còn tính chất lừa đảo rất chuyên nghiệp. Từ làm giả con dấu, sửa hồ sơ, đến làm giả chứng từ…Mặc dù thuốc vẫn chưa được lưu hành nhưng cũng làm cho người bệnh nói chung người bệnh ung thư nói riêng hoang mang vì chất lượng của các loại thuốc được lưu hành trên thị trường hiện nay. Đặc biệt lo ngại đến vấn đề y đức của các bác sĩ khi họ đã nhận hoa hồng để kê cho bệnh nhân những thứ thuốc mà chính họ cũng không biết rõ công dụng và nguồn gốc ra sao. 

Bài viết cùng chuyên mục